Chất liệu làm nên những chai Vang

Đăng bởi Admin vào lúc 28/12/2020

Chất liệu làm nên những chai Vang gồm 6 giống nho chính chuyên làm vang, nổi bật và được trồng nhiều nhất trên thế giới

4 giống nho nho đỏ phổ biến nhất là: Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Pinot Noir.

2 giống nho trắng làm vang được ưa chuộng nhất là: Chardonnay và Sauvignon Blanc.

1. Ông vua trong thế giới nho đỏ – Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon – ông hoàng của thế giới nho đỏ là một trong các giống nho làm rượu vang nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Nó có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp sau đó được trồng ở nhiều đất nước khác nhau. Đây là một trong những giống nho vô cùng mạnh mẽ, có thể sống và phát triển ở nhiều vùng đất và khí hậu đa dạng.

Một sự thật thú vị về giống nho Cabernet Sauvignon mà bạn nên biết thêm đó là: nó được tạo ra từ sự giao thoa tự nhiên giữa một giống nho đỏ và một giống nho trắng. Không ai tin rằng sự kết hợp của một giống nho trắng có thể lai tạo ra giống nho có màu đỏ sẫm như vậy. Điều này đã thôi thúc rất nhiều các nghiên cứu phải đào sâu để làm rõ sự thật.
Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu trước đây thì đó sự lai tạo tình cờ giữa giống nho đỏ Cabernet Franc và giống nho trắng Sauvignon Blanc. Cabernet Sauvignon là tên được ghép từ chữ đầu của giống nho bố “Cabernet” và giống nho mẹ “Sauvignon”. Bây giờ bạn đã biết thêm được một sự thật thú vị về tên gọi của nó rồi đó.

2. Nữ hoàng của các loại nho đỏ – Merlot

Cũng giống như Cabernet Sauvignon, Merlot đến từ vùng Bordeaux của Pháp. Nó có thể sống và phát triển ở nhiều vùng đất và khí hậu khác nhau. Trong thế giới các giống nho đỏ, Merlot được coi là giống nho thanh mai trúc mã với Cabernet Sauvignon. Sinh ra là để dành cho nhau.

Nếu Cabernet Sauvignon là ông vua thì Merlot là nữ hoàng trong những giống nho đỏ. Sở dĩ ví như vậy là vì Merlot mang trong mình sự mềm mại, uyển chuyển còn Cabernet Sauvignon xuất thân đã vô cùng mạnh mẽ. Các nhà làm vang thường pha trộn thêm Merlot với Cabernet Sauvignon để tạo ra một loại vang mượt mà hơn.
Merlot được yêu thích vì rượu vang được làm từ giống nho này có đặc trưng là hương cherry đen nồng nàn, vị chua của mận (Hà Nội) hòa quyện cùng vị tannin mềm mại và một chút vị ngọt của sô cô la.

3. Cô công chúa đỏng đảnh và quyến rũ – Pinot Noir

Không mạnh mẽ như giống nho Carbenet Sauvignon, cùng chẳng mềm mại như Merlot. Giống nho Pinot Noir được ví như nàng công chúa đỏng đảnh và khó chiều chuộng. Nho Pinot Noir có nguồn gốc từ vùng Burgundy (Bourgogne) của Pháp. Nơi đây có đất đai màu mỡ và khí hậu rất mát mẻ.
Cũng là một trong những giống nho đỏ được trồng nhiều trên thế giới nhưng cô công chúa Pinot Noir không chịu được khí hậu khắc nghiệt như hai giống nho trên. Nó chủ yếu phát triển tốt ở các vùng có khí hậu mát mẻ.

Một điều đặc biệt nữa mà bạn cần nhớ khi nhắc đến cô công chúa Pinot Noir đó là: Nó là một trong 3 giống nho chủ đạo góp phần làm nên vang Champagne – loại vang danh tiếng lẫy lừng trên thế giới.
Đặc điểm của Pinot Noir là có vỏ mỏng, ít tannin. Vang làm từ giống nho này được yêu thích bởi vì vị tươi mới và tinh tết của quả anh đào đỏ kết hợp với quả mâm xôi, hòa quyện cùng một chút mùi thơm mộc mạc của nấm. Mùi cay cay kéo dài đến dư vị cuối cùng và đọng lại chút gì đó ngọt ngọt như của vani.

4. Cô nàng đặc biệt nhất trong tất cả những giống nho – Syrah

Điểm đặc biệt của cô nàng Syrah là sự hòa quyện tính cách của các giống nho trên. Syrah mang trong mình sự mạnh mẽ của Cabernet Sauvignon nhưng cũng mềm mại không kém phần Merlot. Thêm vào đó là một chút hấp dẫn như của Pinot Noir, không đỏng đảnh mà vô cùng tinh tế.

Chưa hết, cô nàng Syrah của chúng ta còn đặc biệt ở chỗ đó là nó có thể phát triển ở các vùng đất có khí hậu khác nhau. Đến từ vùng Rhone Valley nằm ở miền Bắc nước Pháp. Nơi có khí hậu lạnh giá. Nhưng cô nàng vẫn phát triển rất tốt ở một số vùng trên thế giới, đặc biệt là vùng có khí hậu nóng như nước Úc.

5. Cô nàng hoang dại và gợi cảm – Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một giống nho có vỏ màu xanh lá cây có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Sauvignon blanc được trồng rộng rãi ở Pháp, Chile, Úc , New Zealand, Nam Phi, các tiểu bang ở California, Mỹ.
Đặc trưng của nho Sauvignon Blanc là mùi hương thoang thoảng của quả tầm bóp (trái thù lù), mùi ngào ngạt của cỏ tươi được cắt vào sang sớm. Hòa quyện vào đó là mùi của các loại trái cây nhiệt đới như: bưởi, đào, dưa ngọt. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt của chanh dây và mùi của cỏ tươi còn còn lại ở khoang miệng.

Giống như cái tên “Cô nàng hoang dại” Sauvignon Blanc dễ dàng thích nghi và phát triển ở mọi loại môi trường. Có nguồn gốc từ Pháp và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng tên tuổi của giống nho này bắt đầu nổi đình đám vào cuối thế kỷ 20 tại đất nước New Zealand. Khi mà vang làm từ giống nho Sauvignon Blanc của vùng Marlborough, New Zealand đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối những người yêu rượu trong thế giới rượu vang. Kể từ đó, Sauvignon Blanc luôn là giống nho làm vang chiếm số lượng xuất khẩu cao nhất của đất nước này.

6. Cô nàng mộc mạc nhất trong thế giới nho trắng – Chardonnay

Không hoang dại và gợi cảm như người bạn Sauvignon Blanc, giống nho Chardonnay mộc mạc vô cùng. Điều này được thể hiện qua hương và vị đặc trưng của nó.
Mặc dù ưu thích vùng có khí hậu mát mẻ nhưng Chardonnay vẫn phát triển tốt ở các vùng có khí hậu ấm hơn. Không khó chiều như người bạn Pinot Noir, Chardonnay dễ trồng và có khả năng thích nghi với các điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đa dạng. Có thể coi Pinot Noir và Chardonnay là đôi bạn vô cùng than thiết. Vì tại nơi nào giống nho Pinot Noir được trồng thì Chardonnay sẽ được trồng gần đó.

Đây là một giống nho có vỏ màu xanh lá cây có nguồn gốc ở vùng rượu Burgundy ở miền đông nước Pháp. Nhưng nó phát triển rất tốt ở phía Bắc lạnh lẽo của nước Pháp. Có một điều vô cùng đặc biệt về giống nho Chardonnay mà bạn nên biết. Đây là một giống nho trắng duy nhất trong 3 giống nho cổ điển làm Champagne ở phía Bắc của Pháp.
Đặc trưng của giống nho Chardonnay là mùi tươi mát của táo vàng; Mùi chua chua ngọt ngọt của trái khế hòa quyện cùng mùi thơm của trái dứa. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi chua nhè nhẹ của các loại trái cây nhiệt đới, vị ngọt dịu dàng của vani ở và mùi bơ còn thoang thoảng ở khoang mũi. Vang làm từ Chardonnay có hương vị đặc trưng khác nhau tại mỗi nơi mà giống nho lớn lên. Và hương vị còn tùy thuộc vào mục đích của nhà làm vang.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: