Whisky

Đăng bởi Admin vào lúc 28/12/2020

Rượu Whisky Là Gì?🤔
Rượu Whisky là dòng rượu mạnh phổ biến trên thị trường hiện nay😗, có được nhờ sự chưng cất từ quá trình lên men từ ngũ cốc như: lúa mạch (barley), lúa mì (wheat), lúa mạch đen (rye), bắp (Corn/maize), lúa kiều mạch (oats), nồng độ cồn từ 40 – 45%ALC, màu nâu hổ phách đậm.😙

 

Lịch Sử Rượu Whisky😇
Rượu Whisky là một loại rượu có lịch sử hơn 500 năm. Xuất hiện vào thế kỉ 15 tại Scotland, được sáng tạo bởi các vị tu sĩ từ nguyên liệu chính là các loại lúa mạch lên men. Lúc đó, Whisky được dùng phổ biến như một thứ nước sát trùng cho mục đích y tế nhiều hơn là để uống. Sự phổ biến của Whisky phải kể đến vào khoảng đầu thế kỉ 16, khi mà vua Henry VIII cho giải tán vô số tu viện và bắt các tu sĩ trở về cuộc sống đời thường. Mặc cho các tu viện bị giải tán, những tu sĩ vẫn tiếp tục sống với công việc làm rượu Whisky và truyền bá công thức làm rượu ra khắp Scotland.😗

Từ đó, Whisky trở thành một loại rượu truyền thống và được yêu mến rộng khắp đất nước này. Vào thế kỉ 18, người Anh đã sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, kèm theo đó là mức thuế cực nặng về những loại rượu ngoại và nguyên liệu sản xuất rượu. Whisky là một trong số đó. Để chống lại thứ thuế này, những người Scotland đã phải lén cho Whisky vào những thùng gỗ sồi rồi đem đi giấu kín ở những nơi bí mật. Kết quả là rượu Whisky đã thấm đẫm hương vị của gỗ và có màu vàng nâu như đá hổ phách cộng với sự cay nồng nhưng ngọt dịu.
Theo truyền thuyết thì người ta đã phải làm việc trong đêm để tránh bị phát hiện, họ đã phải đấu tranh với binh lính và cả trộm cướp để bảo vệ rượu trong suốt hơn 150 năm. Khi đặt chân đến Mỹ, rượu Whisky phát triển ra loại rượu Bourbon, hay còn gọi là Whisky của nước Mỹ. Trong tiếng La tinh, những loại rượu được làm ra từ quá trình chưng cất được gọi là “Aqua Vitae”, có nghĩa là “Nước của sự sống”. Nếu dịch từ này ra tiếng Scotland thì nó sẽ trở thành “Uisge Beatha” với ý nghĩa “Sinh mệnh của nước”. Có lẽ đó là lý do mà người ta gọi Whisky (Uisge = Whisky ) là tinh hoa của nước.😗😙

Quy Trình Sản Xuất Rượu Whisky🤔
Cách làm rượu Whisky là nghề thủ công cổ xưa, dần dần nghề chế tác rượu trở thành quy trình sản xuất rộng rãi. Rượu Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như: loại ngũ cốc, nấm men sử dụng hay thùng chứa, thời gian ủ rượu…😮😗

Rượu Whisky làm từ nguyên liệu gì? Hiện nay, người ta dùng ngũ cốc làm rượu Whisky. Bởi vì ngũ cốc có nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường có thể hòa tan để làm rượu. Ngũ cốc sẽ được giữ ấm trong nước nóng, sau đó ngũ cốc sẽ xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên. Sau đó, ngũ cốc được làm khô trong lò, sấy và ướp hương bởi khói than bùn. Rồi ngũ cốc được nghiền nhỏ và trộn với nước. Lúc bấy giờ hỗn hợp được gọi là mash hoặc wort (hỗn hợp cô đặc).😉

Tiếp theo, người ta cho đường vào nước nóng hòa tan rồi để nguội hỗn hợp. Cho nấm men vào ngâm chung với nước đường để tạo ra một loại men làm rượu Whisky. Rồi trộn hỗn hợp cô đặc ở trên vào chung để chúng chuyển hóa tất cả các loại đường thành rượu. Sau đó hỗn hợp được mang đi chưng cất trong một nồi được làm bằng đồng. Nhằm loại bỏ những hương vị không mong muốn của rượu, kích thích những hương vị đặc trưng của chất lỏng.😀

Sau đó, sản phẩm sẽ được chuyển giao qua thùng gỗ sồi để ủ rượu và chưng cất rượu ít nhất ba năm. Khi hỗn hợp trở thành rượu Whisky, họ sẽ mang đi đóng chai. Rượu Whisky có thể lọc lạnh hoặc lọc theo nhiều cách khác nhau để nước không bị đục.😙

 

Cách Phục Vụ Rượu Whisky😎
Kiểu uống đầu tiên đó là uống rượu Whisky kiểu neat. Ly uống rượu Whisky kiểu này là ly shot. Bạn sẽ rót một shot khoảng 100 – 200ml vào ly rock hoặc ly có dạng miệng hẹp để giữ mùi hương của rượu lâu hơn. Sau đó, bạn nâng cốc từ từ lên ngang tầm với mũi và ngửi mùi hương. Một số mùi vị của Whisky như:

Mùi vani, đường thắng hoặc bơ là những mùi có được do quá trình ủ bằng thùng gỗ.
Hương hoa, xen lẫn mùi của cam quýt là loại rượu Whisky pha.
Hương vị gỗ thường có nhiều trong loại Jack Daniels Whisky.
Mùi ám khói thường có trong dòng rượu Scotch Whiskey, vì họ dùng lửa than bùn để làm khô rượu.😗
Nếu bạn là người uống rượu Whisky lần đầu, thì có thể “order” thêm đá viên nhưng hạn chế đừng cho quá nhiều. Vì đá sẽ làm loãng hương vị tinh khiết của mạch nha chưng cất. Khi thưởng thức rượu Whisky, bạn hãy thử phân tích các tầng vị của rượu như: mùi vị trong miệng như thế nào (đậm hay nhạt), hương vị rượu có thay đổi sau khi nuốt, hương vị tan nhanh hay để lại hậu vị như thế nào…😋

 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng rượu Whisky bằng cách pha chế cocktail. Một số loại cocktail kinh điển được pha chế từ rượu Whisky là Mint Julep, Old Fashioned, Manhattan, Whisky Sour…

Để thưởng thức chính xác hương vị rượu Whisky thì bạn nên chọn những món ăn mùi thơm dịu dàng, thanh vị. Trong đó hải sản là món ăn phù hợp để uống rượu Whisky. Bạn có thể thử với những món ăn như: ốc nướng mỡ hành, tôm đút lò, tôm hùm, sò điệp… với một ly Whisky uống kiểu neat để cảm nhận được sự tươi mát của hải sản, kết hợp với vị cay nồng của rượu.
Ngoài ra, nếu bạn thuộc tuýp người thích ăn hải sản có vị béo tự nhiên, thì có thể chọn món sashimi cá hồi. Vị béo của cá hồi làm dậy lên nhờ rượu Whisky, hơn nữa bạn có thể thưởng thức kèm với một ít nước xốt kem. Những món cá nướng cũng nằm trong danh sách món ăn phù hợp với rượu Whisky như cá chình nướng.😋

Nếu bạn muốn nhâm nhi một chút rượu Whisky vào buổi tối hoặc xế chiều, thì hãy chọn những thức ăn nhẹ, có mùi thơm như pho mát, nho khô, hoa quả ướp lạnh, các loại hạt… để thưởng thức.🤗

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: